ม.ราชภัฏโคราช ขับเคลื่อนแผนงานปี 69 ประชุม กบ. นัดแรก ชูประเด็นยกระดับคุณภาพการศึกษา
วันนี้ (27 มกราคม 2569) ณ ห้องประชุม ดร.เศาวนิต เศาณานนท์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ได้จัดการประชุมคณะกรรมการบริหารมหาวิทยาลัย (กบ.) ครั้งที่ 1/2569 โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.อดิศร เนาวนนท์ อธิการบดี เป็นประธานในการประชุม พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณบดี และผู้อำนวยการสำนัก/สถาบัน เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียงเพื่อวางแนวทางดำเนินงานในปีงบประมาณใหม่ โดยมีวาระสำคัญได้แก่
• การยกระดับมาตรฐานคุณภาพการศึกษาสู่ระดับสากล กองประกันคุณภาพการศึกษาได้นำเสนอแผนงานเชิงรุกตลอดปีการศึกษา 2568-2569 อาทิ การพัฒนาหลักสูตรตามเกณฑ์ AUN-QA และการนำเกณฑ์ EdPEx มาใช้บริหารจัดการองค์กรเพื่อความเป็นเลิศ การเตรียมความพร้อมรับการประเมินจาก สมศ. รอบ 4 ข่าวดีระดับนานาชาติ โดยมหาวิทยาลัยผ่านเข้ารอบประกาศผล Times Higher Education Awards Asia 2026 โดยเตรียมร่วมลุ้น The Winner in Hong Kong 2026 ในวันที่ 26 เมษายน 2569 นี้
• กิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อเมืองโคราช ที่ประชุมได้แจ้งประชาสัมพันธ์กิจกรรม "KORAT UNDERGROUND 2026" ภารกิจเดิน-วิ่งทะลุอุโมงค์ลับใจกลางเมือง ซึ่งถือเป็นกิจกรรมไฮไลท์ที่ดึงดูดความสนใจและส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยวเชิงกีฬาให้กับจังหวัดนครราชสีมา
• รายงานผลการดำเนินงานและธรรมาภิบาล อาทิ สำนักงานสภาได้แจ้งสรุปมติการประชุมสภาและสภาวิชาการ พร้อมประกาศกฎบัตรคณะกรรมการตรวจสอบเพื่อความโปร่งใส คณะวิทยาศาสตร์ฯ รายงานความคืบหน้าการดำเนินงานศูนย์ฝึกอบรมและวิจัยทางการเกษตร 100 ไร่ ที่เป็นแหล่งเรียนรู้สำคัญของชุมชน คณะครุศาสตร์ แสดงความยินดีกับผู้ได้รับ รางวัลบุญถิ่น อัตถากร ประจำปี 2568 ซึ่งเป็นรางวัลทรงเกียรติในแวดวงวิชาชีพครู
• การบริหารจัดการงบประมาณและทรัพยากร โดยกองนโยบายและแผนได้รายงานผลการเบิกจ่ายงบประมาณแผ่นดินปี 2569 ที่เป็นไปตามเป้าหมาย รวมถึงกองอาคารสถานที่ฯ ได้รายงานความคืบหน้าโครงการก่อสร้างและปรับปรุงอาคารต่างๆ เพื่อรองรับการให้บริการนักศึกษาและบุคลากรอย่างมีประสิทธิภาพ
นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้หารือแนวทางการขับเคลื่อนการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยในทุกมิติ เป็นการบูรณาการการทำงานร่วมกัน ทั้งในด้านวิชาการ การบริหารจัดการงบประมาณที่โปร่งใส และการยกระดับโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมาให้เป็นเสาหลักทางการศึกษาที่มีศักยภาพพร้อมรับความเปลี่ยนแปลงในอนาคต
28 Jan 2026